อาเซอร์ไบจานนำชีวิตแก๊สใต้มาสู่ชีวิต

时间:2019-05-21  author:鲜吏  แหล่ง:คาสิโนออนไลน์ 777ww  หมวด:47次  ทบทวน:161บทความ

โดย Gulgiz Dadashova

ทางเดินใต้ของแก๊สเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสหภาพยุโรปในแง่ของแผนการกระจายความเสี่ยงด้านพลังงานและ ณ จุดนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการนำทางเดินสู่ชีวิต

อแมนดาพอลนักวิเคราะห์นโยบายที่ศูนย์นโยบายยุโรปในกรุงบรัสเซลส์เชื่อว่าเป็นสิ่งที่อาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นประเทศเดียวที่มุ่งมั่นที่จะสร้างก๊าซให้กับทางเดินใต้ของแก๊ส

ทางเดินใต้แก๊สระยะทาง 3,500 กิโลเมตรซึ่งในที่สุดจะยุติการพึ่งพิงท่อส่งก๊าซเดี่ยวของยุโรปในขั้นต้นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายท่อใต้เทือกเขาคอเคซัสซึ่งจะเชื่อมต่อขั้ว Sangachal กับตุรกีตะวันออกผ่านจอร์เจีย มันจะเชื่อมโยงกับ TANAP ที่นำโดย SOCAR เพื่อเชื่อมต่อกับท่อส่งน้ำมัน TAP เส้นที่สามบนชายแดนตุรกี - กรีก

“ จนถึงขณะนี้อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศเดียวที่ได้ส่งก๊าซให้กับ SGC แม้ว่าจะหวังว่าจะมีอีกมากที่จะตามมา” เธอเขียนในอีเมลถึง AzerNews “ ความพยายามอย่างต่อเนื่องในการทำสัญญาก๊าซจากเติร์กเมนิสถานแม้ว่าจะไม่ได้มีการตกลงกันอย่างเป็นรูปธรรม แต่อย่างน้อยก็เพราะประเด็นของการส่งก๊าซนี้ผ่านแคสเปี้ยนซึ่งยังคงมีปัญหาอย่างเต็มที่”

เติร์กเมนิสถานพิจารณาส่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่สำรองไปยังตะวันตกผ่านโครงการท่อส่งทรานส์แคสเปี้ยนซึ่งเป็นโครงการที่เสนอซึ่งจะดำเนินการภายใต้ทะเลแคสเปียนเพื่อไปถึงอาเซอร์ไบจานจากนั้นจอร์เจียและในที่สุดก็เชื่อมต่อกับ TANAP

สำหรับการเคลื่อนย้ายเคาน์เตอร์ของมอสโคว์ในกรณีที่เติร์กเมนิสถานตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดหาก๊าซไปยังยุโรปผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า Turkmens มีความระมัดระวังเป็นอย่างมากในแง่ของการเคลื่อนไหวนโยบายต่างประเทศรวมถึงด้านพลังงาน

“ เป็นที่ชัดเจนว่ารัสเซียไม่ต้องการเห็นเติร์กเมนิสถานขายก๊าซจำนวนมากไปยังยุโรป แต่นี่ก็ยังห่างไกลจากการรับรู้อยู่ดีไม่น้อยเพราะยังไม่ชัดเจนว่าเส้นทางใดที่จะนำก๊าซไปยังทางเดินใต้ของแก๊ส

Trans-Caspian-Pipeline นั้นไกลเกินกว่าที่จะรับรู้ได้เพราะทั้งรัสเซียและอิหร่านไม่ต้องการ นอกจากนี้มันจะต้องมีการลงทุนที่สำคัญ Turkmens ชอบเล่นเกมรอ รอจนกว่าโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นทั้งหมดจะเริ่มทำงาน เมื่อก๊าซไหลจากแหล่งอื่น” เธอกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าประเทศยังมีโอกาสขายก๊าซให้กับจีนและประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย “ ฉันไม่คิดว่าเราควรประเมินค่าสูงไปว่าอะไรจะเป็น“ การเคลื่อนไหวต่อต้าน” ของรัสเซียถ้าในที่สุดเติร์กเมนิสถานขาย อาเซอร์ไบจานประสบความสำเร็จในเรื่องนี้เนื่องจากบากูบุกรัสเซียที่ยึดท่อทางตะวันตกเมื่อเปิดตัวท่อ BTC การทำเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่ท้ายที่สุดแล้วรัฐอธิปไตยควรได้รับอนุญาตให้แสวงหาผลประโยชน์ของตนเอง”

โครงการท่อส่งทรานส์แคสเปี้ยนไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่ประเทศแคสเปี้ยนยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ในเวลาที่อิหร่านและรัสเซียต่อต้านโครงการใด ๆ ที่อยู่ใต้ทะเล

ถึงกระนั้นรัฐบาลของอาเซอร์ไบจานและเติร์กเมนิสถานระบุว่าเส้นทางสำหรับโครงการท่อส่งภายใต้แคสเปี้ยนสามารถตกลงกันได้โดยเติร์กเมนิสถานและอาเซอร์ไบจานโดยไม่ได้รับความยินยอมจากรัฐอื่น ๆ

เกี่ยวกับกระแสความคิดริเริ่มตุรกี - รัสเซียของรัสเซียพอลกล่าวว่าสหภาพยุโรปกำลังชะลอตัวลงในแง่ที่ว่าสิ่งนี้จะกลายเป็นความจริงได้อย่างแน่นอนแม้ว่าจะไม่ได้หมายความว่าก๊าซใด ๆ ก็ตามจะเข้าสู่ตลาดสหภาพยุโรป

“ รัสเซียจะต้องปฏิบัติตามพันธกรณีของตนในสัญญาปัจจุบันที่มีกับรัฐสมาชิกหลายแห่งไม่เพียงแค่เปลี่ยนเส้นทางการขนส่งด้วยการกะพริบตา ยิ่งไปกว่านั้นโครงสร้างพื้นฐานใหม่จะต้องสร้างขึ้นในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และในขณะนี้ไม่มีความอยากอาหาร” เธอเขียนโดยสังเกตว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต แต่จะต้องลงทุนจำนวนมาก

นายพอลกล่าวว่าสหภาพยุโรปมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดพลังงานภายในเพื่อให้ประเทศที่พบว่าตนเองไม่สามารถเชื่อมต่อกับตลาดก๊าซภายในได้ อย่างไรก็ตามหนึ่งไม่ควรออกกฎว่าบางประเทศรวมถึงบัลแกเรียอาจใช้ก๊าซจากกระแสตุรกี

ความเห็นเกี่ยวกับอุปทานก๊าซอิหร่านที่เป็นไปได้ในยุโรปพอลตั้งข้อสังเกตว่าข้อตกลงกับอิหร่านจะเปลี่ยนโฉมหน้าของภูมิภาคทั้งหมดและอิหร่านจะสามารถมีบทบาทในระดับภูมิภาคและระดับโลกได้อีกครั้งรวมถึงเกี่ยวข้องกับนโยบายพลังงาน

“ อย่างไรก็ตามหลังจากหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากการคว่ำบาตรโครงสร้างพื้นฐานก๊าซของอิหร่านไม่ได้อยู่ในสภาพดีและต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมากซึ่งอาจใช้เวลาหลายปี นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่การฟื้นคืนชีพของอุตสาหกรรมน้ำมันอาจมีความสำคัญมากกว่าก๊าซ อย่างไรก็ตามในที่สุดอิหร่านอาจเป็นแหล่งสำหรับทางเดินก๊าซใต้”

เมื่อพูดถึงปริมาณที่มากที่เส้นทางการจัดหาที่มีศักยภาพไปยังยุโรปเสนอให้กับผู้บริโภคในยุโรปพอลกล่าวว่าสหภาพยุโรปจะพิจารณาใช้ก๊าซจำนวนมากในอนาคตอันใกล้

“ อย่างไรก็ตามเรากำลังเคลื่อนไปสู่ผู้ซื้อมากกว่าที่จะเป็นตลาดผู้ขายที่ไม่เคยเกิดขึ้นในอดีต

ยิ่งไปกว่านั้นสหภาพยุโรปตั้งเป้าหมายที่จะกระจายความหลากหลายของพลังงานซึ่งหมายความว่าพลังงานสีเขียวที่เพิ่มขึ้นพลังงานหมุนเวียนและอื่น ๆ จะเพิ่มขึ้นในอนาคตดังนั้นในที่สุดจะไม่มีการกระโดดครั้งใหญ่มหึมานั่นคือการสิ้นเปลืองก๊าซ ประเด็นคือเพื่อลดปริมาณก๊าซที่สหภาพยุโรปได้รับจากรัสเซียในขณะนี้โดยการบรรลุเส้นทางและแหล่งที่มาสูงสุด” เธอเขียน

สหภาพยุโรปนำเข้า 53% ของพลังงานที่ใช้แล้วในปี 2014 หรือประมาณ 400,000 ล้านยูโร หกใน 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณก๊าซของรัสเซียซึ่งคิดเป็นร้อยละ 27 ของปริมาณก๊าซทั้งหมดที่สหภาพยุโรปใช้

---
ติดตาม Gulgiz Dadashova บน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้